Phân biệt 1 số loại mụn cơ bản

03:13:31 - 22/10/2014 - admintt

Mụn trứng cá là một bệnh lý ngoài da, bệnh bắt đâu xuất hiện khi trẻ tới tuổi dậy thì, và tùy vào cơ địa của mỗi người khác nhau mà bệnh có thể phát triển nhiều hoặc ít trên da. Bệnh ít ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân nhưng tác động về mặt thẩm mỹ thì lại vô cùng lớn. Việc điều trị mụn trứng cá tùy thuộc vào các loại mụn khác nhau mà có cách điều trị khác nhau. Chính vì thế nên chúng ta cũng cần hiểu rõ các loại mụn từ đó có cách điều trị hợp lý mới có thể xóa mụn trên da. Dưới đây là một số loại mụn mà các bạn nên tham khảo để hiểu rõ hơn về chúng nhé!

MỘT SỐ LOẠI MỤN THƯỜNG GẶP TRÊN DA
Một số loại mụn thường gặp trên da

 

1. Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng được hình thành khi bã nhờn trên da hoạt động nhiều, kết hợp với tế bào chết gây tắc nghẽn lỗ chân lông sinh ra mụn đầu trắng, mụn đầu trắng rất nguy hiểm cho da nếu như không chữa trị kịp thời và đúng cách. Các lỗ chân lông bị bịt kín hoàn toàn, khiến cho chất nhờn ngưng tụ và lấp đầy lỗ chân lông và hình thành các nốt mụn màu trắng trên da.

2. Mụn đầu đen

Đây là loại mụn thường gặp nhất hiện nay. Sự hình thành giống mụn đầu trắng nhưng do nhân trứng da nằm trong lỗ chân lông hở miệng, tiếp xúc với không khí bị oxy hoá nên chuyển sang màu đen ở trên, màu trắng ở dưới, nhân cứng, màu trắng đục. Mụn đầu đen là tổn thương sớm nhất của mụn, nếu không xử lí đúng có thể dẫn đến viêm sâu hơn và chuyển biến thành các dạng mụn nặng hơn.
Nếu không được lấy đi kịp thời, các tế bào chết này sẽ ngày càng ẩn sâu vào da và rất khó chữa trị.

3. Mụn cám

Mụn cám là mụn phổ biến thường mọc ở vùng cánh mũi và các lỗ chân lông, mụn mọc không to, nhưng lại làm làn da ráp khó chịu, rất phiền toái vì khi bị mụn này chị em rất khó trang điểm.  Và điều trị bệnh này cũng không phải đơn giản nếu như không điều trị đúng nguyên nhân của mụn thì nó lại xuất hiện sau khi bạn bạn vừa điều trị xong.

4. Mụn mủ

Loại mụn này thương gây viêm da, mụn rất lớn, nguyên nhân gây ra mụn này thường do yếu tố nội tiết cơ thể là nhiều, bắt đầu có mủ vàng hoặc trắng bên trong. Mụn sưng to và đau nhức hơn, tuy nhiên do chỉ mới viêm đến lớp nang lông, nên mụn không gây ra sẹo lõm và thâm nhiều như mụn bọc.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook