Những phương pháp làm giảm thiểu sẹo sau phẫu thuật tự nhiên

03:27:01 - 01/11/2016 - admintt

Sau phẫu thuật y tế nếu như vết thương không được chăm sóc, xử lý đúng cách thì vết sẹo để lại thường rất lớn và khó điều trị theo những biện pháp tự nhiên. Chính vì thế khi bị thương bạn cần phải thực hiện những bước chăm sóc theo sự hướng dẫn của bác sĩ và kết hợp với những biện pháp dưới đây để có thể có được kết quả tốt nhất.

Xem thêm: xóa sẹo bao nhiêu tiền

Băng hoặc nén vết thương

Tùy thuộc vào kiểu đã phẫu thuật của bạn mà bác sĩ có thể băng khu vực phẫu thuật giúp giảm sưng và bảo vệ các vết thương. Ví dụ: sau khi phẫu thuật núi đôi, bạn có thể đeo băng nén trên ngực trong vài tuần. Bạn có thể đeo trong vài tuần hoặc tháng trong khi vết thương lành và hình thành sẹo.

Nhiều bằng chứng cho thấy việc băng hoặc nén khu vực nối da có thể không giúp giảm sẹo. Nhưng một số bác sĩ cho rằng nó có thể giúp làm mỏng lớp da và làm giảm sưng quanh khu vực tổn thương, giúp giảm sẹo. Tuy nhiên, với các vết sẹo ở những vị trí đặc biệt như mặt hay những vùng không có đường cong hoặc phải cử động nhiều thì cách này không có giá trị.

Sử dụng Gel Silicon

Đây là sản phẩm có sẵn tại quầy thuốc, bởi đa số là những dụng cụ y tế được bán theo toa. Sản phẩm Gel Silicon có thể làm giảm kích thước vết sẹo, giảm sưng và ngứa. Thậm chí chúng có thể ngăn vết sẹo mới hình thành.

Nhưng kết quả của các sản phẩm này có hiệu quả như nào còn rất khác nhau ở mỗi người. Có người khi sử dụng sản phẩm silicon  giúp giảm sẹo rõ rệt trong khi một số người khác lại không có nhiều tác dụng mà chỉ giúp tạo thêm độ ẩm để làm mềm các mô và làm giảm lượng collagen xây dựng từ da.

Chiết xuất hành tây

Ở củ hành có một số chiết xuất chứa chức năng điều trị sẹo, là cách xóa sẹo hiệu quả. Nó giúp giảm viêm, hạn chế vi khuẩn phát triển và có một số hiệu ứng rõ ràng với vết thương.

Nhiều người còn cho rằng những chiết xuất của củ hành làm việc tốt và hiệu quả hơn nhiều so với chữa lành vết thương và xóa sẹo bằng xăng dầu, thuốc mỡ. Và thực tế, sản phẩm này không hề đắt đỏ một chút nào.

Vitamin A

Những thực phẩm giàu vitamin A hoặc nhựa có thể giúp làm mềm, làm phẳng và mờ dần  các vết sẹo. Do đó, bạn nên tích cực ăn uống những thực phẩm này để nó được hấp thu vào cơ thể.

Tuy nhiên, các vitamin A khi hấp thụ quá nhiều thường không an toàn cho phụ nữ mang thai.

Vitamin E

Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa nên giúp vết thương mau lành và làm mờ các vết sẹo giúp cải thiện sự xuất hiện vết sẹo sau phẫu thuật, không gây viêm da tiếp xúc.

Nhưng sử dụng vitamin E quá sớm sau khi phẫu thuật có thể cản trở khả năng chữa lành các vết thương. Và bạn nên sử dụng vitamin E bằng cách kết hợp với gel silicon để vitamin E có thể làm mờ vết sẹo hiệu quả hơn.

Gợi ý – Tìm Hiểu Thêm

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook