Má lúm đồng tiền có di truyền không?

17:02:13 - 07/07/2018 - Bác sĩ tư vấn

Má lúm đồng tiền không hề hiếm gặp, tuy nhiên tỷ lệ thì không cao. Tại sao lại có má lúm đồng tiền và má lúm đồng tiền có di truyền không? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại sao lại có lúm đồng tiền?

  • Theo phân tích khoa học

Thống kê có tới 20% trên thế giới sở hữu má lúm đồng tiền tự nhiên. Theo phân tích khoa học, má lúm đồng tiền thực chất là một khuyết điểm nhỏ trên cơ mặt được hình thành ngay từ trong bào thai.

Cơ má của em bé xuất hiện 1 dạng khiếm khuyết khiến da ở phần cơ bị khiếm khuyết dính xuống tổ chức cơ liên kết dưới da. Và khiếm khuyết ấy có tên khoa học là zygomaticus major – xuất hiện ở gần miệng.

má lúm đồng tiền có di truyền không-1

Má lúm có thể xuất hiện do gen di truyền

Khi nói, khóc hay cười, cơ zygomaticus major sẽ kéo lớp da xuống và hình thành vết lõm trên má – tạo nên lúm đồng tiền.

  • Theo quan niệm phương Đông

Người có má lúm đồng tiền là người do ở kiếp trước quá nặng món nợ tình cảm khi chết đi nhất quyết không chịu uống nước “vong tình thủy” của Mạnh bà nên luôn nhớ mối tình kiếp trước.

Mạnh bà vì thế mà đánh dấu lên má để phân biệt với những người còn lại đã mất đi ký ức.

Má lúm đồng tiền có di truyền không?

Theo nghiên cứu khoa học, đặc điểm má lúm đồng tiền có tỷ lệ di truyền khá cao. Cụ thể như sau:

– Nếu trong một gia đình mà có cha hoặc mẹ có lúm đồng tiền thì bé sinh ra sẽ có cơ hội thừa hưởng 25-50% gen di truyền này.

– Nếu cả bố và mẹ đều có má lúm đồng tiền thì bé sinh ra càng có nhiều cơ hội kế thừa gen di truyền là 50-100%.

Như vậy, má lúm đồng tiền có di truyền, tuy nhiên, xác suất và khả năng có má lúm đồng tiền ở đời sau hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bạn không sở hữu má lúm đồng tiền dù cả bố và mẹ bạn đều có, hoặc ngược lại. Chính vì thế không thể nói chắc chắn rằng má lúm đồng tiền sẽ xuất hiện 100% do di truyền.

má lúm đồng tiền có di truyền không-2

Bạn có thể tự tạo má lúm đồng tiền nhờ can thiệp công nghệ

Ngày nay bạn hoàn toàn có thể sở hữu má lúm đồng tiền duyên dáng nhờ công nghệ thẩm mỹ làm má lúm đồng tiền tại các cơ sở thẩm mỹ

Dựa trên cơ chế hình thành má lúm tự nhiên bác sĩ sẽ dùng chỉ tự tiêu đính 1 phần cơ cười vùng má vào da má ở mặt trong khoang miệng để tạo hình má lúm mà không để lại bất kỳ dấu vết thẩm mỹ nào.

Má lúm đồng tiền sẽ ổn định sau 2 – 4 tuần và chỉ xuất hiện mỗi khi bạn cười, tự nhiên y như thật.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook