Mắt sụp mí – nguyên nhân và cách điều trị

15:51:51 - 06/02/2018 - admintt

Mắt sụp mí là một khiếm khuyết ở mắt không hiếm gặp. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng này? Làm sao để chữa mắt sụp mí hiệu quả?

chữa sụp mí mắt 1

Sụp mí mắt là gì? Chữa sụp mí mắt như thế nào?

Mắt sụp mí là gì?

Mắt sụp mí là tình trạng mí trên bị sa trễ, che khuất một phần đồng tử. Sụp mí  có thể xảy ra do chấn thương, tuổi tác hoặc do ảnh hưởng của bệnh khác. Sụp mí có thể xảy ra ở một bên mắt hoặc cả hai mắt. Tình trạng này cũng có thể xảy ra tạm thời rồi hết hoặc vĩnh viễn. Nó có thể xuất hiện từ lúc mới sinh, gọi là sụp mí bẩm sinh, hoặc sau này mới xuất hiện, gọi là sụp mí phát sinh.

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ, sụp mí có thể che khuất hoặc cản tầm nhìn của bạn. Phần lớn các trường hợp, bằng cách này hay cách khác, đều có thể cải thiện tình trạng của mình.

Những ai mắc phải tình trạng mắt sụp mí?

Về cơ bản,ai cũng có thể mắc phải tình trạng này. Không có bất cứ sự phân biệt về giới tính hay sắc tộc nào cho tình trạng này. Tuy nhiên, thông thường, người già và trẻ nhỏ là những đối tượng thường gặp nhất.

Đối với người già, mắt sụp mí xảy ra khi cơ nâng mi bị lão hóa và yếu đi. Vì thế, mí mắt trên không còn được nâng đỡ và trễ xuống.

chữa sụp mí mắt 2

Sụp mí mắt ở người già xảy ra do lão hóa

Mặt khác, trẻ nhỏ thường gặp phải tình trạng sụp mí bẩm sinh. Cơ nâng mi không phát triển toàn diện khiến mí mắt bị sụp xuống. Lâu dần, trẻ sẽ bị nhược thị, tình trạng tầm nhìn suy giảm trầm trọng.

chữa sụp mí mắt 3

Sụp mí mắt ở trẻ nhỏ phần lớn do bẩm sinh

Làm sao để khắc phục tình trạng mắt sụp mí?

Làm sao để chữa mắt sụp mí còn phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ của tình trạng sụp mí mắt.

Nếu sụp mí chỉ là tạm thời, bạn có thể được chỉ định một loại kính đặc biệt để giúp nâng mi và tăng thị lực. Bạn cũng sẽ được chỉ định đeo kính khi bạn không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện phẫu thuật.

chữa sụp mí mắt4

Đeo kính cải thiện sụp mí mắt

Nếu sụp mí mắt gây ra bởi lão hóa hoặc sụp mí bẩm sinh, bạn hoàn toàn có thể được bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Bác sĩ có thể căn cứ vào tình trạng của bạn mà quyết định chỉ cần loại bỏ phần da chùng, mỡ thừa hay cần can thiệp rút ngắn cơ nâng mi.

chữa sụp mí mắt 5

Phẫu thuật loại bỏ da chùng, mỡ thừa để khắc phục tình trạng sụp mí mắt

Có thể ngăn chặn được sụp mí mắt không?

Trên thực tế, không có cách nào có thể ngăn chặn được sụp mí mắt. Việc nhận thức được những triệu chứng và luyện tập mắt thường xuyên có thể giúp bạn giảm được nguy cơ sụp mí. Nếu bạn phát hiện mình hoặc những người xung quanh có hiện tượng sụp mí, việc đến bác sĩ là việc làm cần thiết. Điều trị càng sớm, khả năng suy giảm thị lực và mắc các rối loạn khác càng giảm đi.

Tags: ,

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook