Cắt mí mắt – Tưởng dễ mà khó, tưởng khó mà dễ

16:09:13 - 27/04/2018 - admintt

Cắt mí – một phẫu thuật tưởng chừng đơn giản – lại có thể để lại biến chứng khôn lường. Vậy, cắt mí như thế nào là thông minh?

Cắt mí mắt mang lại đôi mắt to tròn chỉ trong 30 phút. Tuy nhiên, cắt mí thiếu hiểu biết có thể mang lại những hậu quả khó lường.

“Đừng tưởng cắt mí thì đơn giản, xuề xòa”

Sở hữu đôi mắt 1 mí hài hòa với khuôn mặt và khá duyên nhưng chị Mai (29 tuổi, Hà Nội) vẫn quyết tâm tìm đến PGS.TS Trần Thiết Sơn – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình BV Xanh Pôn (Hà Nội) để nhờ ông biến hóa thành mắt 2 mí. Bởi theo chị này, quan niệm “người mà ti hí mắt lươn, trai thì trộm cướp gái buôn chồng người” của nhiều người lớn tuổi khiến chị khó lấy được chồng. Ban đầu Mai vô tư không nghĩ gì nhưng đến khi gần tuổi băm rồi, qua mấy mối tình nhưng hễ bạn trai dẫn về nhà là chỉ sau đó thời gian ngắn lại đường ai nấy đi.

Không quá lo lắng như chị Mai, nhưng Quyên (23 tuổi, Hải Phòng) cũng muốn sở hữu đôi mắt 2 mí to tròn long lanh vì chị nghĩ, việc cắt mí mắt đơn giản, giá thành không cao và ít biến chứng.

Sau khi được gây tê, các bước phẫu thuật được tiến hành với lằn mí mắt được vẽ định hình trước. Ảnh minh họa
Đúng như suy nghĩ của chị Mai, PGS.TS Trần Thiết Sơn cho biết, việc cắt mí, tạo mắt 2 mí không mấy phức tạp song không phải không có biến chứng. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo công nghệ cắt mí hiện đại nhất tại http://catmimat.com/.

“Sau phẫu thuật, người bệnh có thể gặp nhứng biến chứng như mí mắt lộn ngược lên, không nhắm được kín mắt, nặng hơn có khi còn mù lòa và việc khắc phục biến chứng vô cùng khó khăn, không đơn giản chút nào”, ông Sơn nói.

Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình BV Xanh Pôn cho biết, nếu muốn phẫu thuật tạo mắt 2 mí, người bệnh nên chờ đến sau năm 18 tuổi bởi khi đó hình thái cơ thể đã ổn định, phát triển hoàn thiện, việc bấm mí hoặc cắt mí mới chuẩn xác nhất.

Hiện nay, tại Việt Nam có 12 phương pháp cắt tạo mí mắt. Bác sĩ Sơn cho biết, tùy theo mỗi người sẽ có những giải pháp chỉnh sửa khác nhau. Việc chỉnh sửa mí mắt theo phương pháp nào còn phụ thuộc vào cấu tạo đặc điểm khuôn mặt, lứa tuổi, công việc của mỗi cá nhân…

Mắt 2 mí chỉ sau 15 phút? Có thật hay không?

Theo PGS.TS Trần Thiết Sơn, có rất nhiều phương pháp tạo mắt 2 mí nhưng hiện nay phương pháp cắt mí và bấm mí không cần phẫu thuật được ưu tiên hơn cả vì tính ưu việt và không quá mất thời gian.

Nguyên tắc của việc tạo mắt 2 mí là da mi trên phải dính vào cơ năng mi hoặc sụn mi mắt trên. Khi mắt trên mở ra sẽ kéo phần da trước mi lên tạo thành mí.

Tuy nhiên, với mỗi người, các phương pháp cũng được thực hiện khác nhau. Phương pháp cắt mí được áp dụng cho tất cả những người mắt 1 mí hay có mí nhưng không rõ hoặc thừa da mí trên, tụ mỡ nhiều ở hốc mắt. Cắt mí sẽ giúp tạo liên kết giữa da và sụn, mí sẽ bền, sẹo sẽ được dấu dưới nếp.

Những tưởng việc cắt mắt 1 mí thành 2 mí đơn giản, ít biến chứng nhưng các bác sĩ cho biết, người bệnh có thể bị mí trợn ngược, lộn mí, mắt nhắm không kín… và việc khắc phục khó.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook